29 tháng 12 năm 2022

Tuần trước, chúng tôi đã phân tích điều gì đã xảy ra với hai loại tiền tệ phổ biến nhất trong giai đoạn 2020-2022, những dự báo nào được các chiến lược gia của các tổ chức tài chính hàng đầu đưa ra sau đó đối với EUR/USD và mức độ chính xác của chúng. Bây giờ là lúc để nói về những gì các chuyên gia mong đợi trong năm 2023.

Mong đợi gì từ đồng đô la và đồng euro vào năm 20231 

Cần lưu ý ngay rằng những dự báo này khác nhau rất nhiều: cuộc sống đã mang đến quá nhiều “bất ngờ” trong những năm gần đây và để lại quá nhiều vấn đề chưa giải quyết được cho tương lai.

Tình hình địa chính trị sẽ ra sao, chính sách tiền tệ của Fed và ECB sẽ đi theo hướng nào và với tốc độ ra sao, điều gì sẽ xảy ra với suy thoái và thị trường lao động, liệu có thể đánh bại lạm phát và kiềm chế giá năng lượng? Chúng tôi vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác. Có rất nhiều điều không chắc chắn, không cho phép các chuyên gia đi đến một ý kiến chung.

Một số người tin rằng EUR/USD sẽ đạt mức thấp nhất trong giai đoạn 2000-2002 là khoảng 0,8500, trong khi những người khác tin rằng nó sẽ tăng vọt lên 1,6000, giống như năm 2008. Tất nhiên, đây là những giá trị cực đoan. Rất có khả năng cặp tiền này sẽ không đạt đến mức cực đoan thứ nhất hoặc thứ hai và phạm vi dao động sẽ hẹp hơn nhiều. Ít nhất, đây là điều mà hầu hết các chuyên gia có uy tín chỉ ra, và chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những dự báo của họ.

 

Những nhà đầu cơ giá nói gì về EUR/USD

Các chiến lược gia của Deutsche Bank cho rằng cặp tiền này có thể quay trở lại các số liệu từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2022 vào năm 2023 (phạm vi dao động trong hai tháng là 1,0800-1,1500). Theo ý kiến của họ, điều này có thể xảy ra ngay cả khi tình hình địa chính trị không được cải thiện và vẫn ở mức của nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, theo ý kiến của họ, việc đồng đô la suy yếu như vậy chỉ có thể xảy ra nếu Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu nới lỏng chính sách chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Và đó là điều có thể không xảy ra. Nhớ lại rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp FOMC (Ủy ban Thị trường mở Liên bang) tháng 12 rằng cơ quan quản lý sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất cho đến khi chắc chắn rằng lạm phát giảm đã trở thành một xu hướng ổn định. Lãi suất cơ bản có thể được nâng lên 5,1% vào năm 2023 và duy trì ở mức cao như vậy cho đến năm 2024. (Hãy nhớ rằng 4,6% đã được đề cập là lãi suất cao nhất trong tuyên bố tháng 9). Theo Jerome Powell, Fed hiểu rằng điều này sẽ gây ra suy thoái, nhưng sẵn sàng trả cái giá đó để kiểm soát lạm phát.

Cần lưu ý rằng quan điểm của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đi ngược lại quan điểm của Liên Hợp Quốc, vốn kêu gọi ngừng tăng lãi suất. Liên Hợp Quốc cho rằng việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nước đang phát triển vốn đã phải chịu thiệt hại nặng nề do giá hàng hóa tăng ở Mỹ.

Ngoài việc gây áp lực lên Fed, còn có một cách khác để cân bằng và thậm chí làm suy yếu vị thế của đồng đô la. Đây là điều mà ECB và một số Ngân hàng Trung ương khác đã chứng minh trong những tháng gần đây bằng cách tăng lãi suất của chính họ. Như chúng tôi đã viết trong bài đánh giá trước, đồng tiền chung châu Âu đã cố gắng đẩy đồng đô la lên một cách nghiêm trọng trong ba tháng cuối năm 2022 và nâng tỷ giá EUR/USD lên khoảng 1.200 điểm.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng như người đồng cấp ở nước ngoài tỏ thái độ diều hâu trong cuộc họp báo ngày 15/12 và nói rõ rằng việc thắt chặt định lượng (QT) tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ không dừng lại ở đó: lãi suất đồng euro sẽ đối mặt với nhiều đợt tăng nữa vào năm 2023. ECB cũng có kế hoạch bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán từ tháng Ba.

Vào đầu năm 2023, chênh lệch giữa tỷ giá đồng đô la và đồng euro là 200 điểm cơ bản (lần lượt là 4,5% và 2,5%). Thị trường hoán đổi kỳ vọng rằng cơ quan quản lý châu Âu có thể tăng lãi suất thêm 100 bp nữa trong năm tới, điều này sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho EUR/USD.

Các nhà kinh tế tại Bank of America Global Research đồng ý với sự phát triển này. “Theo kịch bản cơ bản của chúng tôi,” họ viết, “đồng đô la Mỹ sẽ vẫn mạnh vào đầu năm 2023 và sẽ chuyển sang quỹ đạo giảm ổn định hơn sau khi Fed tạm dừng.” Bắt đầu từ quý 2, theo BofA, đồng đô la sẽ dần suy yếu và tỷ giá EUR/USD sẽ tăng lên 1,1000.

Ngân hàng Commerzbank của Đức ủng hộ kịch bản này. “Với sự thay đổi dự kiến về lãi suất của Fed và với điều kiện là ECB không cắt giảm lãi suất […], giá mục tiêu của chúng tôi đối với EUR/USD cho năm 2023 là 1,1000,” các nhà kinh tế của nhóm ngân hàng này dự đoán.

Tập đoàn tài chính Pháp Societe Generale cũng bỏ phiếu cho sự suy yếu của đồng đô la và sự tăng trưởng của cặp tiền này. Kit Juckes, Giám đốc chiến lược ngoại hối toàn cầu tại SocGen, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng chênh lệch lợi tức giữa trái phiếu 10 năm của Mỹ và Đức sẽ giảm từ 180 điểm cơ bản xuống 115 điểm cơ bản vào cuối Q1 và chênh lệch giữa 2 năm lãi suất sẽ giảm từ 190 bps xuống dưới 1%. Lần cuối cùng chúng ta thấy sự khác biệt như vậy giữa tỷ giá và lợi nhuận, EUR/USD đã ở trên 1,1500 và đây sẽ là mức này vào cuối Q1 nếu nó tiếp tục tăng với tốc độ tương tự như khi nó đạt 0,9500 vào cuối tháng 9 " .

 

Những con gấu nói gì về EUR/USD

Các nhà phân tích tại Cơ quan Dự báo Kinh tế kỳ vọng cặp tiền này sẽ tăng lên 1,1160 trong năm tới, nhưng sau đó, theo ý kiến của họ, nó sẽ giảm nhẹ nhàng nhưng đều đặn và đạt 1,0430 vào cuối Quý 2, 1,0050 vào cuối Quý 3 và kết thúc năm ở mức 0,9790.

Các nhà kinh tế tại Internationale Nederlanden Groep đã có lập trường cấp tiến hơn nhiều. ING tự tin rằng mọi áp lực của năm 2022 sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Giá năng lượng cao sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế châu Âu. Áp lực bổ sung sẽ được tạo ra nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đình chỉ báo in trước khi ECB thực hiện. Các nhà phân tích của tập đoàn ngân hàng lớn nhất Hà Lan này tin rằng tỷ giá hối đoái 0,9500 euro mỗi đô la sẽ là đủ trong quý 1 năm 2023, tuy nhiên, tỷ giá hối đoái này có thể tăng lên mức 1,0000 trong quý 4.

Nhiều chuyên gia có thẩm quyền khác cũng hỗ trợ tiền tệ của Hoa Kỳ. Do đó, Dave Schabes tại Trường Chính sách Công Harris của Đại học Chicago tin rằng cuộc chiến của Nga với Ukraine có nguy cơ làm chậm tăng trưởng kinh tế trên khắp châu Âu và kéo dài cuộc khủng hoảng năng lượng của lục địa này cho đến năm 2023 và có thể là năm 2024. Theo nhà khoa học, đây là một yếu tố cụ thể góp phần đến sức mạnh của đồng đô la. Ông nói: “Mỹ luôn được coi là nơi trú ẩn an toàn số một thế giới trong những thời điểm bất ổn về chính trị hoặc quân sự.”

Eric Donovan, trưởng bộ phận ngoại hối thể chế tại StoneX, một công ty dịch vụ tài chính, cũng có cùng quan điểm. Ông giải thích: “Lý do chính khiến đồng đô la trở nên mạnh mẽ là vì nó vẫn được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn và nó sẽ mạnh lên trong thời kỳ thị trường rơi vào tình trạng sợ hãi”. Do đó, đồng đô la sẽ vẫn mạnh so với các đồng tiền châu Âu chừng nào cuộc chiến này còn tiếp diễn.

***

Năm 2022 vừa qua không phải là một năm dễ dàng: những vấn đề do đại dịch vi-rút corona gây ra đã chồng chất bởi những sự kiện bi thảm ở Ukraine, đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, như vị vua huyền thoại Solomon đã nói với vua Ethiopia: "Điều này rồi cũng sẽ qua." Chúng tôi thực sự muốn tin điều này.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi