3 tháng 1 năm 2022

Có rất nhiều cách và chiến lược để giao dịch trên thị trường tài chính. Chúng có thể khác nhau cả về mức độ rủi ro và loại phân tích mà một nhà giao dịch sử dụng, cơ bản hay kỹ thuật, những yếu tố nào họ tính đến, những chỉ báo và cố vấn nào được sử dụng. Tất nhiên, có sự khác biệt về thị trường (hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu hoặc tiền điện tử) và tài sản mà nhà giao dịch làm việc. Và cuối cùng (hoặc, có lẽ, trước hết) các chiến lược được phân chia theo độ dài thời gian của từng giao dịch cụ thể. Và nó có thể kéo dài từ vài mili giây đến vài năm.

Giao dịch tần suất cao

Phương pháp giao dịch này đã trở nên khả thi với sự ra đời của các Cố vấn chuyên gia (Expert Advisors) tự động và Internet tốc độ cao. Một người, ngay cả với siêu phản ứng, không phải làm gì trong phân đoạn này, vì chỉ mất chưa đầy một giây giữa việc mở và đóng một đơn đặt hàng. Chỉ có robot, tức là các chương trình máy tính, mới có thể nắm bắt được những biến động giá nhỏ nhất. Và ở đây phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thuật toán được nhúng trong chúng và kỹ năng của lập trình viên.

Tốc độ của máy tính và tốc độ truyền thông tin và lệnh cũng đóng một vai trò quan trọng. Máy tính và máy chủ càng gần sàn giao dịch, kết nối Internet càng tốt thì cơ hội kiếm lời càng lớn.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các nhà môi giới đều hoan nghênh phương pháp giao dịch này. Và nếu bạn quản lý để tìm một nhà môi giới như vậy, đừng quên về chênh lệch và hoa hồng. Hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn giao dịch mỗi ngày có nhiều khả năng làm giàu từ nhà môi giới hơn bạn.

Phong cách giao dịch ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa và tiền điện tử1

Trong ngày: Pipsing

Đầu tiên, giao dịch trong ngày là gì. Đây là những chiến lược ngắn hạn khi tất cả các vị thế được mở và đóng trong vòng một ngày. Rõ ràng là cả giao dịch thủ công hoặc giao dịch tự động sử dụng cố vấn rô bốt đều có thể được tiến hành tại đây.

Pipsiping là lựa chọn ngắn nhất để giao dịch trong ngày. Tất nhiên, đây không phải là giao dịch tần suất cao, nhưng nguyên tắc vẫn giống nhau: lấy ít nhất một vài pips (điểm) lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn trong báo giá. Một nhà giao dịch pipsing có thể thực hiện hơn 50 giao dịch mỗi ngày, kéo dài từ vài giây đến vài phút. Và công việc được thực hiện trên từng phút và thậm chí trên biểu đồ đánh dấu.

Nếu chúng ta nói về giao dịch thủ công, gánh nặng đối với nhà giao dịch ở đây là khá lớn: cả ngày ở bên theo dõi, cộng với sự căng thẳng và phấn khích của mỗi giao dịch mới - khi nào mở, theo hướng nào, đoán hay không. Đúng vậy, ở đây trên thực tế, bói toán và vận may đóng vai trò không kém, mà có vai trò lớn hơn phân tích cơ bản và kỹ thuật. Trong trường hợp này, bạn cũng đừng quên chênh lệch và hoa hồng, đồng thời chọn các công cụ có độ biến động tăng để thu được lợi nhuận cao nhất từ xung giá.

Ngoài ra, vì chúng ta đang nói về việc chỉ thắng một vài pips trên mỗi giao dịch, nên một nhà giao dịch phải sử dụng đòn bẩy lớn để kiếm được lợi nhuận đáng kể. Và điều này làm tăng đáng kể nguy cơ mất tiền gửi của bạn. Theo thống kê, có rất, rất ít nhà giao dịch thành công bằng cách sử dụng pipsing.

Trong ngày: Scalping và Giao dịch trong ngày

Nếu ai đó chưa biết thì da đầu là bộ phận da có tóc bị kẻ thù cắt đầu làm chiến tích thời xa xưa. Do đó, thuật ngữ "scalping" ngụ ý loại bỏ một lớp lợi nhuận mỏng từ các biến động giá cả.

Đây là một cách giao dịch bình tĩnh hơn, nhưng vẫn khá căng thẳng và gay gắt, với trung bình 10-30 giao dịch được hoàn thành trong vòng một ngày. Nhà giao dịch có nhiều thời gian hơn để phân tích tình hình thị trường ở tốc độ này (bao gồm kỳ vọng và dự báo tin tức, phân tích xu hướng, xác định mức hỗ trợ/ kháng cự, v.v.). Ngoại trừ sự khác biệt này, mọi thứ khác đều tương tự như pips.

 

***

Vâng, để không làm nổi bật nó trong một phần riêng biệt, chúng ta hãy nói về giao dịch trong ngày ở đây, khi khoảng 5-10 giao dịch được thực hiện trong một ngày. Có thể hiểu được nếu không có bất kỳ nhận xét đặc biệt nào về việc phương pháp này khác với hai phương pháp trước như thế nào. Chúng tôi chỉ lưu ý ba điểm.

Đầu tiên, khi phân tích tình hình thị trường, các biểu đồ có khung thời gian cao hơn thường được sử dụng ở đây: M5, M15, M30. Thứ hai, nhà giao dịch có thể sử dụng các công cụ ít biến động hơn với mức chênh lệch và hoa hồng thấp hơn. Và thứ ba, họ đã có thời gian để phân tích tình hình và phòng ngừa rủi ro bằng cách sử dụng tài sản gắn với công cụ giao dịch chính theo tương quan trực tiếp hoặc nghịch đảo.

Giao dịch trung hạn

Những nhà giao dịch như vậy thường được coi là nhà đầu tư ngắn hạn nếu họ đi dài. Và nếu là vị thế bán, chúng có thể bị gọi là chống nhà đầu tư. Mặc dù có tên gọi chung khác là bò tót và gấu.

Cần lưu ý ngay rằng có sự khác biệt trong định nghĩa về thời kỳ “trung bình”. Cách đây không lâu, người ta tin rằng đây là khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm. Tuy nhiên, tốc độ và khả năng công nghệ của thế kỷ 21 đã dẫn đến thực tế là khái niệm “chiến lược trung hạn” giờ đây ngụ ý việc nắm giữ một vị thế mở trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần, ít thường là vài tháng.

Một điểm cộng rõ ràng của chiến lược như vậy là nhà giao dịch không cần phải liên tục theo dõi giá hiện tại và có cơ hội để phân tích cơ bản và kỹ thuật sâu, đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm và những người chơi cờ bạc có xu hướng không chịu đựng được cảm xúc.

Người ta có thể kiếm lời hàng trăm, thậm chí hàng nghìn điểm theo xu hướng trung hạn. Đồng thời, nhà giao dịch có cơ hội “nạp tiền” vào vị trí của họ trong trường hợp điều chỉnh ngắn hạn và giảm giá tạm thời mà không cần sử dụng đòn bẩy lớn.

Rõ ràng, chi phí chênh lệch và hoa hồng trả cho nhà môi giới trong trường hợp này sẽ thấp hơn nhiều lần so với các trường hợp trên. Tuy nhiên, một khoản chi phí khác phát sinh ở đây: hoán đổi, một hoạt động cộng dồn hoặc rút tiền để thực hiện một vị thế mở cho ngày hôm sau. Nó có thể không đáng chú ý như vậy khi bị hoãn lại một ngày. Nhưng nếu nhà giao dịch không đóng lệnh trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, một số tiền khá lớn có thể tích lũy. Do đó, khi tham gia vào giao dịch trung hạn (và thậm chí là dài hạn), cần phải chọn các công cụ có giá trị hoán đổi âm thấp hoặc (thậm chí tốt hơn) giá trị dương.

Giao dịch dài hạn

Nhiều chuyên gia về thị trường tài chính tin rằng các chiến lược ngắn hạn rất thú vị cho người mới bắt đầu. Các chuyên gia tham gia vào các khoản đầu tư dài hạn. (Chỉ cần nó gợi nhớ đến một huyền thoại như Warren Buffett, người có thể chờ đợi những cổ phiếu mà ông mua trong những công ty được định giá thấp và hứa hẹn sẽ phát triển trong nhiều năm.)

Kiểu giao dịch này rất có thể là do đầu tư. Ở đây, ưu tiên của nhà kinh doanh không phải là thu lợi từ việc đầu cơ chênh lệch tỷ giá hối đoái, mà là tăng giá trị tài sản mà họ mua được, cũng như nhận cổ tức trên cổ phiếu và các chứng khoán khác. (Mặc dù, nếu bạn nhớ một huyền thoại khác, George Soros, một người cũng có thể trở thành tỷ phú trong thị trường gấu).

Có vẻ như lợi thế của giao dịch dài hạn là không có sự chênh lệch nào ở đây và tình hình đang phát triển khá chậm. Nhưng nó không phải là như vậy. Rất nhiều tình huống không lường trước và không thể đoán trước có thể xảy ra trong một thời gian dài, bao gồm, ví dụ, sự thay đổi mạnh mẽ của tình hình chính trị, thiên tai hoặc đại dịch. Và rất nhiều điều có thể xảy ra trên thế giới trong nhiều tháng và nhiều năm sở hữu một tài sản.

Và tất nhiên, trong giao dịch dài hạn, cần phải có một khoản vốn khá lớn, cũng như không kém phần kiên nhẫn và không nên nghĩ rằng có thể giải quyết tất cả các vấn đề tài chính chỉ trong một lần đổ bể.

***

Chúng tôi đã liệt kê các tùy chọn để giao dịch trên thị trường tài chính, được kết luận trong các khung thời gian khác nhau. Mỗi tuỳ chọn trong số đó đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nó có thể mang lại cho bạn lợi nhuận khổng lồ, hoặc có thể tước đi phương tiện tồn tại cuối cùng của bạn. Đó là lý do tại sao, trước khi chọn một (hoặc một số) trong số họ, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn và phân bổ trước số tiền mà bạn sẵn sàng tham gia trong trường hợp thất bại. Mặc dù, tất nhiên, chúng tôi chúc bạn luôn thành công.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi