1 tháng 11 năm 2021

Hiện tại có rất nhiều chiến lược giao dịch sinh lời trên thị trường tài chính dựa trên những phát triển khoa học mới nhất. Mọi người đều mơ về việc mở ra bức màn tương lai, dự đoán chính xác hành vi của các công cụ tài chính. Xét cho cùng, cả hạnh phúc cá nhân và đôi khi sự thành công của một tổ chức đầu tư hoạt động với nguồn lực ấn tượng đều phụ thuộc vào điều này. Các chỉ báo và bộ dao động dựa trên Impulse là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng và đáng tin cậy nhất.

Forex Impulse là gì

Impulse là sự thay đổi giá của một công cụ tài chính trong một khoảng thời gian cố định. Định nghĩa này về cơ bản là một phép tương tự của tốc độ, tức là quãng đường đi được trong một thời gian nhất định. Ví dụ: giá trị impulse 9 ngày hôm nay M bằng chênh lệch giữa giá hôm nay và giá 9 ngày trước.

Đôi khi rất thuận tiện để biểu diễn các công cụ khác nhau trong cùng một hệ thống ký hiệu. Impulse được biểu thị bằng phần trăm cho mục đích này. Ví dụ: Impulse một ngày bằng lãi hoặc lỗ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của giá gốc.

Về bản chất, các giá trị impulse được sử dụng để làm phẳng các mức giá và có thể là một chỉ báo xu hướng khá đáng tin cậy. Đương nhiên, impulse không trơn tru như các giá trị trung bình động tương ứng, nhưng ưu điểm chính là không có sự chậm trễ xảy ra chắc chắn khi sử dụng các đường trung bình động.

Impulse như một chỉ báo xu hướng1

Impulse như một chỉ báo xu hướng.

Vì giá trị impulse là mức chênh lệch giá được làm mịn (giá trị được làm phẳng của sự thay đổi giá) nên impulse có thể dùng để xác định xu hướng giá theo cách tương tự như đường trung bình. Cần lưu ý rằng khoảng thời gian được sử dụng khi tính impulse n ngày càng lớn thì kết quả sẽ càng mượt mà.

Trạm giao dịch Metatrader-4 đã có chỉ báo impulse Momentum thuận tiện và đơn giản, với các giá trị dao động xung quanh đường trung bình là 100. Việc chuyển đổi giá trị chỉ báo qua đường này trên 100 có nghĩa là sự thay đổi xu hướng từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng (tín hiệu mua) và ngược lại, giảm xuống dưới 100 cho tín hiệu bán. Cũng có thể dựng thanh ngang bảo vệ ở trên và dưới giá trị 100 để lọc bỏ các tín hiệu sai.

Bạn có thể thấy trong biểu đồ một trong những ví dụ về việc sử dụng thực tế của chỉ báo impulse (tính toán tìm ra sự khác biệt trong 10 thời kỳ).

Người dùng có thể thay đổi khoảng thời gian tính toán impulse, thay đổi màu sắc và thiết kế của đường chỉ báo, ghim các giá trị lớn nhất và nhỏ nhất, ấn định giá mở và đóng cửa được sử dụng trong tính toán cũng như mức thấp và mức cao trên khung thời gian đã chọn.

Đương nhiên, khoảng thời gian tốt nhất để tính toán nên được chọn theo kinh nghiệm dựa trên dữ liệu lịch sử, có tính đến các đặc điểm của một công cụ tài chính cụ thể. Một số nhà giao dịch cũng sử dụng các thông số như “tốc độ thay đổi” hoặc “gia tốc” của chuyển động giá trong tính toán của họ, đây là một số nhận dạng tốt cho các xu hướng bên. Xét cho cùng, nếu “tốc độ” và “gia tốc” của chuyển động giá gần bằng 0, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự đi ngang.

Chọn Khi Nào Bạn Tham Gia Giao Dịch.  

Có quan điểm cho rằng các chiến lược dựa trên impulse đủ thuận tiện để chọn thời điểm tham gia giao dịch sau những đợt điều chỉnh nhỏ trong xu hướng chính. Các chỉ báo chu kỳ nhanh hơn, ngắn hơn phản ứng với những thay đổi nhỏ về giá, trong khi các chỉ báo thời gian dài hơn ở trên hoặc dưới đường giữa cho đến khi xu hướng kết thúc.

Ví dụ: trong giao dịch trung hạn, bạn chọn khoảng thời gian ngắn hơn để tính toán impulse (ví dụ: 6 hoặc 5 ngày), hoạt động kết hợp với khoảng thời gian dài hơn (dao động từ 30 đến 50 ngày). Sử dụng các chỉ số này cùng nhau có thể giúp xác định các cơ hội tuyệt vời để mở một vị trí. Chỉ báo ngắn hạn hơn sẽ báo hiệu khả năng gia nhập thị trường theo hướng xu hướng dài hạn sau một đợt điều chỉnh.

Giao dịch ở mức Cực trị

Một cách khá thú vị khác để sử dụng các chỉ báo dựa trên impulse là xác định các điểm quá bán và quá mua của một công cụ tài chính. Phương pháp này là để xác định các đỉnh tương đối của giá trị impulse trên dữ liệu lịch sử.

Người ta tin rằng các giá trị của các chỉ báo impulse được giới hạn trong cả vùng tích cực và tiêu cực bởi chuyển động tối đa có thể có trong một chu kỳ thời gian nhất định, đại diện cho khoảng thời gian tính toán chỉ báo. Rốt cuộc, người ta thường biết rằng thị trường quá mua có nghĩa là sức mạnh của phe bò đang suy giảm, không thể hỗ trợ xu hướng đi lên. Và kết quả là, không thể tránh khỏi phản ứng giảm giá và nếu bán quá mức, phản ứng tăng giá.

Bản chất của phương pháp này là vẽ các đường ngang trên và dưới 0 trên biểu đồ chỉ báo impulse để xác định các điểm cực trị của giá. Bạn có thể đặt vị trí của các dòng này một cách trực quan hoặc chọn tỷ lệ phần trăm của giá trị chỉ báo tối đa có thể. Hoặc, ví dụ, bạn có thể định vị các đường sao cho chỉ 5% giá trị chỉ báo duy trì ở trên hoặc dưới dải.

Dừng lệnh khi sử dụng chiến lược Impulse

Vì giao dịch trên thị trường tài chính có rủi ro đáng kể, bạn chắc chắn nên quan tâm đến việc hạn chế tổn thất có thể xảy ra, bởi vì mọi người đều biết rằng vấn đề quản lý rủi ro vẫn là một trong những vấn đề quan trọng nhất để bất kỳ hệ thống giao dịch nào thành công. Bạn nên đặt lệnh dừng bảo vệ trên giá trị lớn nhất có thể của chỉ báo xung hoặc thấp hơn giá trị tối thiểu trong hệ thống xu hướng. Bạn cũng có thể sử dụng các điểm dừng để theo dõi xu hướng.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập các mức đột phá dưới dạng các đường ngang trong các khoảng thời gian đều đặn và ngăn chặn sự chuyển động của giá vượt qua các mức này trong một đợt pullback bằng cách sử dụng các điểm dừng.

 ***

Có rất nhiều chỉ số và chiến lược dựa trên impulse cho ứng dụng của chúng, đã được nhiều ấn phẩm mô tả. Ngoài ra, đối với những ai muốn nghiên cứu chi tiết hơn về vấn đề này, chúng tôi có thể giới thiệu cuốn sách của William Blau "Momentum, Direction and Divergence."

Và tất nhiên, bạn có thể thử nghiệm tất cả các ý tưởng tại NordFX trên tài khoản demo đào tạo mà không gặp bất kỳ rủi ro tài chính nào.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi