15 tháng 8 năm 2021

EUR / USD: Tập trung vào lạm phát

 • Dự báo được đưa ra vào tuần trước đã hoàn toàn trở thành sự thật. Nhớ lại rằng 70% chuyên gia cho rằng cặp EUR/USD sẽ kiểm tra mức thấp nhất cuối tháng 3 ở mức 1.1700 một lần nữa. Và nó đã giảm xuống mức 1.1705 vào đầu ngày thứ Tư. Tuy nhiên, các động lực thúc đẩy sức mạnh đồng tiền Mỹ tăng cường hơn nữa là không đủ, và cặp tiền này đã di chuyển ngược lại, tăng lên trong nửa sau của tuần.

  Nó đạt mức cao hàng tuần vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 8, leo lên mức 1.1800 và hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở mức 1.1795, mức tăng tốt nhất trong những tháng gần đây. Điều này xảy ra trong phiên giao dịch của Mỹ do chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Đại học Michigan giảm mạnh, giá trị của chỉ số này giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 12 năm 2011: từ 80,2 xuống 70,2 điểm. Chỉ số này dựa trên một cuộc khảo sát người tiêu dùng và đo lường niềm tin của họ vào sự tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ. Nói một cách đơn giản, nó đánh giá mức độ sẵn sàng chi tiền của họ. Các chỉ số khác do trường đại học đưa ra cũng không đạt được kỳ vọng.

  Cục Dự trữ Liên bang đã nhiều lần nhấn mạnh rằng thời điểm cắt giảm chương trình kích thích tiền tệ (QE) và tăng lãi suất trực tiếp phụ thuộc vào sự gia tăng của lạm phát và sự phục hồi hoàn toàn của thị trường lao động Hoa Kỳ. Nhưng hóa ra mong muốn mua sắm của người Mỹ đang giảm dần, điều này không thể làm tăng lạm phát và đáp ứng các mục tiêu của Fed.

  Dựa trên dữ liệu đáng thất vọng từ Đại học Michigan, chỉ số đô la DXY đã giảm xuống 92,50, và Dow Jones và S&P500 một lần nữa đã làm mới mức đỉnh, lần lượt đạt 35612,25 và 4467,13.

  Điều thú vị là các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tăng trưởng gần đây ngay cả khi các bản phát hành kinh tế làm hài lòng các nhà đầu tư và cả khi chúng làm họ khó chịu. Điều này rõ ràng là do thị trường đã bơm một lượng lớn đô la theo chương trình QE. Các nhà đầu tư chỉ đơn giản là không có nơi nào để đặt nó, đặc biệt là khi lãi suất của Fed hiện đang rất thấp. Vì vậy, bạn phải đầu tư nó vào cổ phiếu.

  Nhưng tiếng nói của "diều hâu" rằng đã đến lúc kết thúc QE có thể được nghe thấy ngày càng rõ ràng hơn bên trong chính Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Theo 28 trong số 43 chuyên gia của Reuters, Fed sẽ thông báo bắt đầu cắt giảm chương trình vào tháng 9. Hơn một phần ba số người được hỏi tin rằng điều này sẽ xảy ra vào tháng 11-12. Theo 60% chuyên gia được khảo sát, sự sụt giảm mua tài sản sẽ bắt đầu vào quý 1 năm 2022, hầu như những người khác đều tin rằng nó sẽ xảy ra sớm hơn, vào quý 4 năm nay.

  Việc bắt đầu giảm bớt kích thích tài khóa rất có khả năng dẫn đến dòng tiền chảy ra từ thị trường chứng khoán và củng cố đồng đô la. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có sự rõ ràng về thời gian và cũng không có gì chắc chắn trong ý kiến của các chuyên gia. Đánh giá triển vọng của cặp EUR/USD trong tương lai gần, 30% bỏ phiếu cho sự tăng trưởng của nó và 35% cho sự sụt giảm và cho xu hướng đi ngang dọc theo đường chân trời 1.1800.

  Không có sự thống nhất giữa các chỉ số. Rõ ràng là sau cú nhảy vào thứ Sáu ngày 13, hầu hết chúng, bao gồm cả phân tích đồ họa, đều có màu xanh lá. Mặc dù ở đây cũng vậy, 25% bộ dao động đã đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền này đang bị mua quá mức. Đối với D1, đơn giản là không thể ưu tiên cho bất kỳ màu nào: một phần ba bộ dao động có màu xanh lá cây, một phần ba - màu đỏ và một phần ba - màu xám trung tính. Đối với các chỉ báo xu hướng trên D1, phần lớn (65%) cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm trung hạn và cặp đôi mong muốn kiểm tra mức hỗ trợ 1.1705 một lần nữa. Nếu thành công, nó sẽ gặp phải sự hỗ trợ mạnh mẽ trong vùng 1.1600-1.1610. Nếu phe bò chiến thắng, thì các mức kháng cự nằm ở các mức 1.1840, 1.1910 và 1.1975.

  Trong số các sự kiện trong tuần tới có thể ảnh hưởng đến xu hướng, cần lưu ý việc công bố dữ liệu GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho Quý 2, cũng như dữ liệu bán lẻ và lạm phát của Hoa Kỳ. Các bản phát hành này sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8. Và ngày hôm sau, 18 tháng 8, biên bản cuộc họp FOMC của Fed Hoa Kỳ sẽ được công bố, từ đó các chuyên gia sẽ cố gắng tìm hiểu xem bên nào, chim bồ câu hay diều hâu, đang có lợi thế tương đối. đến thời điểm cắt giảm QE.

GBP / USD: Sương mù bao phủ London

 • Theo dự kiến, dữ liệu được công bố vào thứ Năm, ngày 12 tháng 8 cho thấy mức tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh mạnh mẽ trong Quý 2 năm 2021, từ âm 1,6% lên 4,8%. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trùng khớp với dự báo và do đó không tạo được ấn tượng đặc biệt trên thị trường. Nhưng dữ liệu của Đại học Michigan đã khiến GBP/USD tăng 85 điểm, từ 1,3790 lên 1,3875 và kết thúc phiên giao dịch gần như ở nơi nó bắt đầu, ở 1,3868.

  Trước khi công bố dữ liệu này, nhiều chuyên gia dự đoán xu hướng giảm của cặp tiền bắt đầu vào cuối tháng 7 sẽ tiếp tục. Các chuyên gia của ngân hàng Commerzbank đã gọi mức thấp nhất ngày 21 tháng 6 là 1,3786 là mức hỗ trợ ban đầu, sau khi phá vỡ, cặp tỷ giá này sẽ liên tục giảm xuống mức thấp vào ngày 02 tháng 7 (1,3735) và ngày 12 tháng 4 (1.3669). Mục tiêu là mức thấp nhất vào ngày 20 tháng 7 ở mức 1.3571.

  Một kịch bản tương tự được đề xuất bởi các nhà phân tích của Ngân hàng OCBC có trụ sở tại Singapore, người đã đặt tên cho các mức 1.3779 và 1.3732. Các nhà kinh tế của Societe Generale của Pháp đồng ý với điều này, tin rằng sự kết hợp giữa đồng đô la mạnh và đồng bảng Anh yếu sẽ khiến cặp GBP/USD giảm xuống dưới 1,3750.

  Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra. Và rất thích hợp để trích dẫn ở đây ý kiến của các chuyên gia Credit Suisse, theo đó cặp tiền này đã hoàn thành việc hình thành mô hình đảo chiều tăng giá. Nhưng để tiếp tục tăng trưởng, nó cần phải tăng trên 1,3895. Sau đó, các mục tiêu tiếp theo sẽ đóng trên 55-DMA ở mức 1.3920 và sau đó là vùng 1.3978-1.4010.

  Đối với kết quả đọc của các chỉ số, chúng tương tự như kết quả của các "đồng nghiệp" của họ đối với cặp tiền tệ trước đó, EUR/USD. Mặc dù có một số lợi thế màu xanh trên H4, nhưng không thể được hướng dẫn bởi các tín hiệu của chúng bây giờ.

  Trong số các số liệu thống kê vĩ mô quan trọng đối với đồng bảng Anh vào tuần tới là việc công bố dữ liệu thị trường lao động Anh vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8 và về thị trường tiêu dùng vào thứ Tư, ngày 18 tháng 8. Tuy nhiên, ngay cả khi cả hai đều chuyển biến tích cực, nó vẫn không đáng chờ đợi để biết các tín hiệu rõ ràng từ Ngân hàng Trung ương Anh về thời điểm cắt giảm QE.

USD / JPY: Lợi tức kho bạc theo hướng giảm

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 16 - 20 tháng 8 năm 20211

 • Tuần trước, chúng tôi đã đặt tên dự báo của mình cho cặp tỷ giá này là “Lợi tức kho bạc theo hướng tăng”. Trong hiện tại, chỉ có một từ đã được thay thế, "Tăng" cho "Giảm".

  Tiêu đề trước đó đã hoàn toàn chứng minh cho chính nó. Như dự đoán, USD/JPY đã tăng trong nửa đầu tuần, đạt mức cao 110,80 vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, sau đó “có điều gì đó không ổn”, cặp tỷ giá này đã quay đầu và bay xuống, đặt hợp âm cuối cùng ở mức 109,55. Lý do đầu tiên được lặp lại nhiều lần ở trên. Một lợi thế bổ sung cho đồng tiền trú ẩn an toàn của Nhật Bản là do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Chỉ số này giảm mạnh 4,5%, đạt mức thấp hàng tuần là 1,3%.

  Cặp USD/JPY đã kết thúc năm ngày về cơ bản dưới mức 110.00 quan trọng và các chuyên gia cho rằng điều này không mang lại điềm báo tốt cho đồng đô la. (Tất nhiên là về ngắn hạn). Do đó, 45% các nhà phân tích bỏ phiếu cho việc tiếp tục xu hướng giảm, 45% khác thích xu hướng đi ngang và chỉ 10% tin rằng phe bò sẽ có thể quay cặp tiền này một lần nữa.

  Đối với các chỉ báo xu hướng, phe đỏ cũng có lợi thế rõ ràng: 100% theo phe H4, 75% ở D1. Không có một bộ dao động nào trong số các bộ dao động trên H4 hướng lên trên. Đúng vậy, 25% đã đưa ra quan điểm trung lập và trong số 75% những người nhìn xuống, gần một nửa nằm trong vùng quá bán. Trên D1, 65% điểm về phía dưới, 20% điểm về phía trái và 15% điểm về phía trên.

  Các mức hỗ trợ là 109,35, 109,05 và 108,70, mục tiêu của phe gấu là kiểm tra lại mức thấp nhất của tháng 4 là 107,45. Các mức kháng cự gần nhất là vùng 110,00, 110,55, 110,80, 111,00 và 111,65. Mục tiêu cuối cùng của những chú bò tót vẫn như cũ: chạm tới đỉnh cao 112,00 ấp ủ.

  Trong số các sự kiện của tuần sẽ công bố số liệu GDP sơ bộ của Nhật Bản cho quý 2 năm 2021 (dự báo: tăng trưởng từ âm 1,0% lên 0,2%). Tuy nhiên, như thực tế cho thấy, điều này sẽ ít ảnh hưởng đến hành vi của cặp tiền. Trọng tâm chính là các số liệu thống kê vĩ mô của Hoa Kỳ. Và nó hoàn toàn có thể phá vỡ xu hướng hiện tại và gửi lại cặp tiền về phía trên.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Mùa xuân tiền điện tử hoàn toàn lung lay

 • “Các nhà đầu tư hy vọng rằng đợt đóng băng tiền điện tử đã qua và thay vì mùa đông tiền điện tử, mùa xuân tiền điện tử đến ngay lập tức” - đây là cách chúng tôi mô tả tình hình thị trường này trong bài đánh giá trước. Một tuần qua không làm tâm trạng mùa xuân rạo rực. Bitcoin đã tăng khoảng 12% trong bảy ngày và đang đạt mức 47.800 đô la vào thời điểm viết bài. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã tăng trong cùng kỳ từ 1,67 nghìn tỷ đô la lên 1,957 nghìn tỷ đô la và ngày nó một lần nữa vượt qua ngưỡng 2,0 nghìn tỷ đô la dường như không còn xa. Đối với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, cuối cùng nó đã chuyển từ khu vực trung tâm sang phần màu xanh lá cây của thang đo, tăng từ 52 điểm lên 70. Đồng thời, nó vẫn còn rất xa để chuyển sang trạng thái mua quá mức nghiêm trọng, điều này báo trước một sự điều chỉnh mạnh mẽ. Và nó mang lại cho các nhà đầu tư hy vọng rằng ngày này sẽ đến khi cặp BTC/USD cập nhật mức cao lịch sử của nó.

  Ngoài những người lạc quan, tất nhiên có đủ những người bi quan trên thị trường. Bao gồm cả những người trong số các chuyên gia được công nhận. Ví dụ, tỷ phú sáng lập của Bridgewater Associates, Ray Dalio, không loại trừ sự tăng trưởng của bitcoin, nhưng vẫn thích vàng hơn. Dalio đã tuyên bố rằng anh ta nắm giữ một "khối lượng rất nhỏ" bitcoin. “Nếu bạn dí súng vào đầu tôi và để tôi chỉ chọn một trong hai, tôi sẽ chọn vàng,” anh nói.

  Các chủ ngân hàng danh tiếng như Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon và đồng nghiệp JPMorgan Chase Jamie Dimon tiếp tục chỉ trích tiền điện tử. Nhưng đồng thời, họ và nhiều ngân hàng khác vẫn tiếp tục tích cực triển khai các dịch vụ liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Và các nhà phân tích tại JPMorgan đã dự đoán mức tăng của BTC lên 146.000 đô la vào đầu năm nay.

  Tranh chấp về tài sản tốt hơn để đầu tư tiền, vào kim loại quý hoặc tiền điện tử, không giảm bớt. Đồng thời, các phép tính đơn giản cho thấy tính ưu việt rõ ràng của bitcoin. Giá vàng đã giảm khoảng 5,5% trong 10 năm qua. Đối với tiền điện tử cốt lõi, nó đã tăng 571.000% trong cùng thời gian. Có nghĩa là, chỉ cần đầu tư hai đô la vào bitcoin, bạn sẽ trở thành triệu phú ngay bây giờ. Chỉ trong 5 năm qua, vàng đã giảm giá so với bitcoin tới 25 lần.

  Những con số nói lên điều đó. Nhưng không thể quên độ tin cậy của các khoản đầu tư. Từ năm 2010 đến năm 2015, giá vàng đã giảm tối đa, mất khoảng 40% trong vòng 5 năm. Nhưng nếu bạn nhìn vào biểu đồ từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, bạn sẽ thấy rằng bitcoin đã mất 40% tương tự chỉ trong 4 tuần!

  Đầu tư vào tiền điện tử đòi hỏi thần kinh mạnh mẽ và biên độ an toàn. Trong sự sụp đổ nhanh chóng của thị trường tiền điện tử, một số người đã thoát khỏi đồng tiền của họ, không thể chống chọi lại được với sự hoảng loạn. Mặt khác, những người khác lại xem những đợt điều chỉnh như vậy là một cơ hội mua hàng tuyệt vời.

  Theo Tom Lee, người đứng đầu công ty nghiên cứu Fundstrat, “quy tắc vàng” cho các nhà đầu tư tiền điện tử là mua bitcoin mỗi khi báo giá vượt qua đường trung bình động 200 ngày (MA 200) từ dưới lên. Bắt đầu từ năm 2017, trong ba trong số năm trường hợp, việc đóng cửa nến hàng ngày trên đường này là sự khởi đầu của sự gia tăng dần khối lượng giao dịch và sự phát triển của xu hướng tăng dài hạn kéo dài từ 4 tháng đến một năm. Theo Tom Lee, hai thất bại không hủy bỏ "quy tắc vàng" của anh ấy trong bất kỳ trường hợp nào, vì trong những trường hợp này, tỷ giá BTC đã tăng đủ để các nhà giao dịch bảo vệ vị thế của họ khỏi bất kỳ tổn thất nào.

  Tom Lee cũng nhắc lại dự đoán của mình rằng ông thấy bitcoin trong vùng 100.000-120.000 USD vào năm 2022. Chiến lược gia cấp cao của Bloomberg Intelligence Mike McGlone đã chỉ ra mức tương tự là 100.000 USD trong báo cáo mới nhất của mình. “Bitcoin dường như đã tìm thấy hỗ trợ xung quanh mốc 30.000 đô la, giống như nó đã làm ở mức 4.000 đô la vào đầu năm 2019. Chúng tôi nhận thấy sự tương đồng với những sự kiện đó và rõ ràng, bitcoin cũng có thể đạt tới 100.000 đô la”, ông viết.

  Các dự đoán khiêm tốn hơn đã được đưa ra bởi ba chuyên gia tiền điện tử khác. Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Willie Wu tin rằng, dựa trên các nguyên tắc cơ bản, giá hợp lý cho bitcoin là 53.200 đô la. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các yếu tố cơ bản không cho phép dự báo trong một thời gian ngắn, nhưng với thời gian đủ, chúng sẽ hoàn toàn tự chứng minh.

  Một nhà phân tích khác, Will Clemente, đồng ý với ý kiến của Wu và lưu ý rằng, dựa trên dữ liệu thanh khoản bitcoin từ nền tảng phân tích Glassnode, ông dự đoán mức tăng trưởng của nó lên khoảng 53.000 đô la vào ngày 31 tháng 7. Nhà chiến lược tiền điện tử nổi tiếng với biệt danh Crypto Dog đã xác nhận những dự đoán này. Theo ý kiến của ông, "bitcoin sẽ sớm đạt 50.000 USD."

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi