26 tháng 9 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Phần lớn các chuyên gia (75%), được hỗ trợ bởi các bộ dao động oscillator cho thấy rằng cặp này đang bị mua quá mức, dự báo về một đợt điều chỉnh giảm. Lập luận là cặp tiền này đã kết thúc tuần gần vùng kháng cự mạnh 1.1900 vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 9. Kịch bản trên đã trở thành sự thật 100% và cuối cùng đã phá vỡ mức hỗ trợ trung hạn ở mức 1.1700, cặp EUR/USD đã suy giảm trong tuần trước, chạm mức đáy cục bộ tại 1.1610.
  Có một số lý do vĩ mô cho sự tăng trưởng của đồng đô la và sự sụt giảm của đồng euro. Đầu tiên, đó là sự xấu đi của tình hình dịch tễ học ở các nước Châu Âu. Thứ hai, hoài nghi về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Chủ tịch Fed Robert Powell một lần nữa thúc giục chính phủ thảo luận về vấn đề bổ sung các ưu đãi trong khuôn khổ nới lỏng định lượng (QE). Chúng ta cũng không được bỏ qua tình hình tăng trưởng lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ. Tất cả những điều này đã khiến các nhà đầu tư một lần nữa quay lưng lại với thị trường chứng khoán và hàng hóa và coi đồng đô la như một tài sản bảo vệ. Do đó, hoạt động mua vào đồng nội tệ của Mỹ sau đó đã tăng lên, chỉ số DXY, phản ánh giá trị của USD so với rổ tiền tệ chính, tăng mạnh, đạt mức cao nhất tại 94.70 và cặp EUR/ USD kết thúc ở mức 1.1625;
 • GBP/USD. Đầu tiên, một vài lời về một cặp không mẫu mực, BTC/GBP. Thay vào đó, về điều gì sẽ xảy ra với bitcoin nếu Ngân hàng Trung ương Anh quyết định giảm lãi suất xuống các giá trị âm. Nhớ lại rằng tại cuộc họp gần đây nhất, vào ngày 17 tháng 9, Ban lãnh đạo Ngân hàng đã không điều chỉnh tỷ lệ này, nhưng từ bản báo cáo đã công bố rõ ràng rằng điều này không bị loại trừ và có thể xảy ra trong tương lai gần.
  Sự xuất hiện của một báo cáo tin tức như vậy đã không bị bỏ qua trong lĩnh vực tiền điện tử. Tỷ phú kiêm nhà đầu tư bitcoin Tyler Winklevoss đã tuyên bố ngay lập tức rằng “nếu Ngân hàng Trung ương Anh quyết định chuyển sang lãi suất âm, họ sẽ trả thêm tiền nếu bạn vay tiền từ họ. Thật khó để tưởng tượng một động cơ tốt hơn để các nhà đầu tư bắt đầu vay những khoản vay như vậy và đầu tư vào bitcoin trong một thời gian dài."
  Triển vọng tuyệt vời đối với Winklevoss và bitcoin. Nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra, hãy quay trở lại biểu đồ GBP/USD. Vào thứ Hai-thứ Ba, đồng bảng Anh đã giảm giá khi đối mặt với sự tấn công dữ dội của đồng tiền Mỹ, tuy nhiên, cặp tiền này đã đi ngang trong nửa cuối tuần. Mặc dù thực tế là Vương quốc Anh, giống như Pháp, đã báo cáo sự gia tăng kỷ lục về số lượng người bị nhiễm virus corona, chương trình việc làm mới của chính phủ đã giúp, không giống như đồng euro, giữ cho đồng tiền của Anh không giảm thêm, cho phép nó hoàn thành phiên 5 ngày tại mức 1.2745;
 • USD/JPY. Đúng như dự đoán của 40% các nhà phân tích, cặp tiền này đã không thể đạt được chỗ đứng trong vùng 104.00, sau đó nó đã tăng 155 point. Kết quả của tuần cho thấy các nhà đầu tư ở giai đoạn này quyết định coi đồng đô la là tài sản bảo vệ chính chứ không phải vàng hay yên. Bằng chứng của điều này là sự thay đổi mạnh mẽ trong mối tương quan của đồng tiền Nhật Bản với sự biến động của các chỉ số chứng khoán Mỹ, yếu tố quyết định sự tăng hay giảm của tâm lý rủi ro. Kết quả phiên giao dịch 5 ngày là sự trở lại của cặp tiền trong kênh 105.20-106.55 của hai tháng và mức giá cuối cùng chốt tại 105.57;
 • Các loại tiền điện tử. Một nỗ lực khác của bitcoin để đạt được chỗ đứng trên mốc 11,000 đô la đã kết thúc trong một thất bại khác. Như thường lệ, bước nhảy vọt diễn ra vào cuối tuần khi các sàn giao dịch lớn trên thế giới đóng cửa. Nhưng ngay sau khi thị trường truyền thống mở cửa, cặp BTC/USD đã đi xuống. Hơn nữa, nó không chỉ tương quan với bitcoin mà còn với các tài sản rủi ro như chứng khoán hoặc với một tài sản phòng hộ như vàng. Mọi thứ đều giảm vào tuần trước, chỉ có đồng đô la tăng giá. Do đó, có lẽ sẽ đúng hơn nếu nói về mối tương quan nghịch giữa tiền điện tử chính và tiền tệ chính của thế giới. (Mặc dù, dù sao thì nó cũng rõ ràng).
  Đến tối thứ Sáu, ngày 25 tháng 9, vàng giảm 5%, chỉ số S&P500 mất 2.5%, Dow Jones – 3.5% và BTC – 3.2%. Hơn nữa, vào thứ Tư, bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất 10.125 USD, mất 7.5%.
  Theo những người ủng hộ mối tương quan với thị trường chứng khoán, lý do khiến tỷ giá BTC/USD giảm là giá cổ phiếu giảm do tuyên bố của Fed rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng sâu sắc, và do một bước nhảy vọt khác về các ca mắc COVID-19. Thông tin từ Trung Quốc rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa có thể khóa tài khoản của các nhà giao dịch liên quan đến giao dịch OTC trong 5 năm như một phần của cuộc chiến chống rửa tiền tiền điện tử, cũng đóng vai trò của nhân tố tác động.
  Đương nhiên, bitcoin cũng đang chịu áp lực từ việc các thợ đào đang tiếp tục bán loại tiền điện tử này. Những người khai thác khối vẫn đang cố gắng loại bỏ các khoản tiết kiệm, mặc dù không ở quy mô như hồi cuối tháng 8. Hơn nữa, theo một số chuyên gia, các thợ đào hiện chỉ đại diện cho một trong hai yếu tố gây áp lực nghiêm trọng lên bitcoin. Yếu tố mạnh thứ hai là các sàn giao dịch. Hoa hồng đối với chúng là một loại thuế đối với thị trường, đó là lý do tại sao các thợ đào đổ xô bán tài sản của họ càng nhanh càng tốt, cố gắng trả phí hoa hồng cho các giao dịch càng thấp càng tốt. Theo nhà phân tích nổi tiếng Willy Wu, sự giao thoa giữa các yếu tố cơ bản như vậy không cho phép bitcoin thoát ra khỏi khuôn khổ hạn hẹp giữa mức 10 và 11 nghìn đô la.
  Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử, đã giảm trong khoảng thời gian bảy ngày từ 355 tỷ đô la, đã trở lại mức của hai tuần trước trong khu vực từ 335 tỷ đô la. Chỉ số Crypto Fear & Greed gần như giống như trước đây, ở mức 46 (49 trong một tuần trước). Nhưng chỉ số thống trị của bitcoin đã tăng 1.4% và điều này bất chấp giá trị của đồng tiền này giảm. Thực tế này chỉ cho thấy rằng việc bán các altcoin thậm chí còn diễn ra nhanh hơn. Vì vậy, ví dụ: nếu cặp BTC/USD mất 3.2% trong bảy ngày, thì ethereum (ETH / USD) giảm tới 10%.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Rất khó để dự đoán liệu sự điều chỉnh của cặp tỷ giá này trong tuần trước sẽ phát triển thành một xu hướng dài hạn hay nó sẽ quay trở lại giới hạn của kênh 1.1700-1.2010. Nhưng rõ ràng là việc bán tháo thêm đồng tiền châu Âu và đồng đô la Mỹ tăng giá như một tài sản bảo vệ có thể khiến thị trường chứng khoán và hàng hóa sụp đổ. Điều này cũng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi khi lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng. Một số dự báo cho thấy nó có thể tăng từ 1.2% hiện tại lên 1.5%.
  Mặt khác, các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Hoa Kỳ hoàn toàn không cần một đồng đô la mạnh, vì điều này sẽ dẫn đến giá hàng hóa của họ cao hơn và kết quả là giảm doanh thu và lợi nhuận.
  Các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới thậm chí còn khó đoán hơn, vì kết quả của chúng có thể ảnh hưởng hoàn toàn đến chính sách tiền tệ của chính phủ Mỹ, cũng như quan hệ của Washington với Brussels và Bắc Kinh.
  Nói chung, tình hình còn nhiều sự mơ hồ. Do đó, các phiếu bầu của các chuyên gia được phân bổ như sau: 30% - cho sự sụt giảm của cặp EUR/USD, 30% - cho sự tăng trưởng của nó và 40% có quan điểm trung lập. Đối với phân tích kỹ thuật, đồng đô la chiến thắng với lợi thế rõ ràng. Phân tích đồ họa, 100% các indicator chỉ báo xu hướng trên H4, 80% trên D1 và 85% các bộ dao động oscillator trên cả hai khung thời gian đã nghiêng theo sự tăng trưởng và giảm tiếp của cặp tiền này. 15% còn lại của các bộ dao động oscillator đưa ra tín hiệu rằng cặp tiền đang bị bán quá mức. Các mức hỗ trợ là 1.1400, 1.1285, 1.1240 và 1.1165. Các mức kháng cự là 1.1700, 1.1765, 1.1900 và 1.2010.
  Đối với các sự kiện vĩ mô trong tuần tới, cần chú ý đến dữ liệu về thị trường tiêu dùng của Mỹ, Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, sẽ được công bố vào thứ Tư ngày 30 tháng 9. Nó sẽ được công bố vào cùng ngày công bố GDP của Hoa Kỳ đã giảm bao nhiêu trong quý II năm 2020. Và tất nhiên, đừng quên rằng theo truyền thống vào thứ Sáu đầu tiên của tháng, ngày 02 tháng 10, dữ liệu về thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ trở thành được báo cáo, bao gồm số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài lĩnh vực nông nghiệp của quốc gia này (NFP);
 • GBP/USD. Trong bối cảnh đại dịch, các điều kiện Brexit không ổn định, dữ liệu kinh tế yếu và triển vọng lãi suất âm, đồng tiền của Anh khó có thể tự tin về sự hỗ trợ mạnh mẽ không thể bị phá vỡ. Đó là lý do tại sao 65% chuyên gia tin rằng sau một thời gian nghỉ ngơi tạm thời, đồng bảng Anh sẽ lại đi xuống. 85% các bộ dao động oscillator và 90% các indicator chỉ báo xu hướng trên D1 hoàn toàn đồng ý với điều này. Mục tiêu gần nhất của những người kì vọng thị trường xuống là vùng 1.2500. Một quan điểm thay thế được hỗ trợ bởi 35% các nhà phân tích biểu đồ và 15% các bộ dao động, báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức. Nhiệm vụ của những người kì vọng thị trường tăng trưởng là vượt qua ngưỡng kháng cự tại 1.3000 và đưa cặp này trở lại mức 1.3000-1.3200;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 28/9-02/10/20201

 • USD/JPY. 60% các nhà phân tích cũng như phân tích biểu đồ trên D1, vẫn hy vọng rằng đồng yên sẽ có thể phục hồi các khoản lỗ của tuần trước và đưa cặp tiền này trở lại mức 104.00. Đồng thời, họ cũng như trước đây, không loại trừ rằng cặp tiền có thể đạt mức thấp nhất đầu tiên tương tự ngày 09 tháng 3 tại 101.17 và sau đó là mức tâm lý quan trọng 100.00 trong trung hạn. Đối với 40% chuyên gia còn lại, được hỗ trợ bởi phân tích biểu đồ và kỹ thuật trên H4, họ hy vọng cặp tiền này ít nhất sẽ tăng lên biên trên của hành lang 105.20-106.55 và có thể thử tăng lên mức cao nhất tại 107,00;
 • Các loại tiền điện tử. Đầu tiên là một vài lời về dự báo dài hạn. Theo Reuters, các nhà chức trách EU đang chuẩn bị đưa ra các quy tắc mới để điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử vào năm 2024. Và rất có thể, chúng sẽ được xây dựng theo cách để cung cấp các quy tắc riêng cho loại "tiền điện tử euro" mới, và lợi thế của các tài sản kỹ thuật số hiện có sẽ giảm xuống còn không. Các quan chức tài chính sẽ cố gắng kiểm soát hoàn toàn thị trường tiền điện tử, vốn được tạo ra một cách chính xác để tránh bị kìm kẹp. Và những người ủng hộ bây giờ sẽ phải tìm cách thoát khỏi bẫy của các cơ quan quản lý. Vấn đề chính là việc rút tiền điện tử sang tiền định danh. Chính ở giai đoạn này, chủ sở hữu của vốn được xác định. Và tại đây, theo dự báo của một số chuyên gia, các công ty tiền điện tử mới được thành lập tại các quốc gia châu Phi và châu Á đang phát triển sẽ được đưa vào chuỗi giao dịch.
  Và thêm một chút về tương lai xa. Không giống như Reuters, một số nhà phân tích đang vẽ ra một triển vọng tươi sáng hơn nhiều cho bitcoin. Theo ông Mike McGlone, Trưởng phòng chiến lược hàng hóa của Bloomberg, số lượng BTC có hạn và mức độ chấp nhận ngày càng tăng sẽ dẫn đến giá trị của nó tăng dần đều. Ông McGlone cho biết: “Tôi không thấy điều gì có thể ngăn bitcoin làm những gì nó đã làm thành công trong 10 năm qua, đó là sự phát triển.” Theo chiến lược gia, nguồn cung cố định của Bitcoin khiến nó trở thành một phương tiện tiết kiệm tốt hơn vàng, tổng số lượng trong số đó vẫn chưa được biết. Ông McGlone đặt tên cho số lượng địa chỉ bitcoin hoạt động ngày càng tăng và dòng BTC ngày càng tăng đến các sàn giao dịch được quản lý là hai yếu tố chính chứng minh nhu cầu ngày càng tăng đối với tiền điện tử chính. Một chỉ báo khác chỉ ra sự ủng hộ ngày càng tăng cho bitcoin với tư cách là một loại tài sản là sự giảm biến động của nó so với chỉ số Nasdaq.
  Kết quả của một nghiên cứu do Cane Island Digital Research thực hiện cũng ủng hộ dự báo này của Bloomberg. Vì vậy, theo ước tính của các nhà phân tích, tổng số bitcoin đang lưu hành thực sự ít hơn nhiều so với khối lượng phát thải theo kế hoạch. Các nhà phân tích của cơ quan này kết luận rằng kể từ năm 2010, khoảng 4% tổng số tài sản có sẵn bị mất hàng năm trong chuỗi khối bitcoin. “Vì vậy,” báo cáo của họ cho biết, “khối lượng có sẵn hiện tại sẽ là khoảng 13.9 triệu đồng coin, thấp hơn nhiều so với tổng mức dự kiến là 18.3 triệu”. Do đó, lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020, khoản lỗ không thể thu hồi được của loại tiền điện tử này vượt quá tốc độ sản xuất tiền mới. Hầu hết sự thay đổi đáng kể này là do sự kiện halving vào tháng 5, làm giảm phần thưởng của thợ đào 12.5 BTC xuống còn 6.25 BTC mỗi khối.
  Đối với dự báo hiện tại, mức thấp hơn của phạm vi giao dịch cho cặp BTC/USD vẫn không thay đổi ở mức 9,500 đô la, với mức hỗ trợ chính là 10,000 đô la. Đồng thời, 65% chuyên gia tin rằng những người kì vọng thị trường tăng trưởng sẽ thực hiện một nỗ lực khác để vượt qua ngưỡng kháng cự 11,000 USD. Tuy nhiên, chỉ có 20% chuyên gia đồng ý rằng cặp tiền này sẽ có thể đạt tới mức cao nhất 12,000 USD trong tuần tới.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi