19 tháng 9 năm 2020

Đầu tiên cùng nhìn lại những sự kiện trong tuần trước:

 • EUR/USD. Theo nguồn tin của Reuters, tỷ giá gần 1.2000 hiện đang phù hợp với cả hai bên, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và ECB. Nhìn vào biểu đồ, ta có thể thấy rõ: không phải 1.2000, mà là 1.1850. Rốt cuộc, cặp tiền này đã di chuyển quanh vùng này trong bảy tuần. Nhưng trên thực tế, sự khác biệt 150 points không quá quan trọng ở đây.
  Có vẻ như lời hùng biện "ôn hòa" vào cuối cuộc họp của Fed vào thứ Tư, ngày 16 tháng 9, lẽ ra đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng tiền Mỹ. Hơn nữa, cơ quan quản lý đã tuyên bố sẵn sàng giữ lãi suất thấp cho đến năm 2023. Tuy nhiên, không có điều gì xảy ra. Lý do là không ít tuyên bố "ôn hòa" liên tục được công bố từ phía ECB.
  Ngược lại, đồng đô la đã cố gắng tăng giá so với bối cảnh thị trường chứng khoán giảm, nhưng nỗ lực này cũng thất bại. Các nhà đầu tư tin tưởng vào triển vọng của đồng euro và bắt đầu tích cực mở các vị thế mua ngay khi cặp tiền này tiếp cận biên giới dưới của kênh 1.5 tháng 1.1700-1.2010. Kết quả là, cặp tiền này đã trở lại trạng thái cân bằng vào cuối tuần và kết thúc ở mức 1.1845;
 • GBP/USD. Đồng bảng Anh đã tăng trong suốt tuần qua. Và điều này bất chấp các vấn đề với thị trường lao động Anh, tình hình tồi tệ hơn với COVID-19 và tình hình vẫn còn bất ổn với Brexit. Cuộc bỏ phiếu ban đầu tại Quốc hội về dự luật tai tiếng, mà việc thông qua dự luật này sẽ làm tăng mạnh khả năng xảy ra một Brexit "cứng", đã không tạo thêm sự rõ ràng cho lệnh chia tay EU.
  Cân nhắc những điều trên, Ngân hàng Trung ương Anh tại cuộc họp ngày 17 tháng 9 đã không bắt đầu điều chỉnh chính sách tiền tệ, nhưng quyết định, với thái độ chờ đợi và xem xét, tạm thời để mọi thứ như hiện tại.
  Và bất chấp tất cả những điều này, đồng bảng Anh đã cố gắng giành lại từ đồng đô la hơn 200 points và đạt mức ấn tượng là 1.3000 vào giữa tuần. Tiếp theo là sự phục hồi đi xuống và cặp tiền này đã hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở mức 1.2921;
 • USD/JPY. Giống như các cơ quan quản lý khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định giữ nguyên lãi suất. Quyết định này không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai. Thị trường liên kết kỳ vọng cao hơn nhiều với sự ra đi của Thủ tướng Shinzo Abe. Mặc dù người kế nhiệm ông, Yushihide Suga, đã tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách của ông Abe, nhưng những thay đổi nhất định sẽ không mất nhiều thời gian.
  Hầu hết các chuyên gia tuần trước đã bỏ phiếu ủng hộ việc đồng yên Nhật mạnh lên và cặp tỷ giá này giảm xuống mức 105.10 và sau đó giảm thêm 100 points. Và dự đoán này hóa ra đúng 100%: cặp tiền này đã tìm thấy đáy cục bộ tại 104.25 và mức giá cuối cùng được ghi nhận trong vùng 104.55;
 • Các loại tiền điện tử. Tuần trước, chúng ta đã nói về một chỉ báo mới để đánh giá tâm lý nhà đầu tư BTC, được trình bày bởi nguồn phân tích CryptoQuant. Ở mức 10,000 đô la, bitcoin đang "có nhu cầu mạnh mẽ từ người mua", theo công cụ này. Đa số (60%) các chuyên gia đồng ý với khả năng phục hồi của cặp BTC/USD từ mức hỗ trợ này và mức tăng trưởng vừa phải của nó lên vùng 10,700-11,200 đô la và họ đã đúng: sau khi cố định mức thấp nhất hàng tuần tại 10,200 đô la, cặp tiền đã đạt mức trung hạn mạnh mẽ là 11,100 đô la vào giữa tuần, tại đó đồng tiền này đã xoay quanh trong tám tuần.
  Theo hãng tin The Block, mức tăng giao dịch bitcoin là hơn 75% trong tháng 8. Thực tế này có thể cho thấy sự quay trở lại của người khai thác nhỏ mà đã bỏ việc do sự kiện halving vào tháng Năm. Giờ đây, họ có cơ hội bắt đầu kiếm tiền trở lại nhờ vào sự tăng trưởng giá trị của đồng tiền chính. Và đây là một yếu tố tốt cho tiền điện tử chính. Hơn nữa, không chỉ số lượng giao dịch tăng lên đáng kể, mà khối lượng của chúng cũng tăng lên tới hơn 191 tỷ đô la. Vào tháng 7, con số tương tự là khoảng 85 tỷ USD.
  Mặt khác, theo phân tích của Glassnode, gần 10% phần thưởng cho các thợ đào được chi cho các giao dịch để đặt đồng BTC trên các sàn giao dịch tập trung, đó là lý do tại sao loại tiền điện tử này đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ người bán khi cố gắng tăng trên 11,100 đô la.
  Chỉ số Fear and Greed của Bitcoin đã tăng nhẹ và gần như ở giữa thang điểm ở mức 49 (41 tuần trước). Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử cũng đã tăng trong bảy ngày, tăng từ 334 tỷ đô la lên 355 tỷ đô la.
  Và một quan sát thú vị nữa về The Block, bây giờ là về Ethereum. Trong khi vào tháng 8, so với tháng 7, thu nhập của những người sử dụng bitcoin đã tăng 23%, thì thu nhập của các thợ đào Ethereum gần như tăng gấp đôi - 98%. Theo một số nhà phân tích, điều này có thể là do sự quan tâm ngày càng tăng đối với altcoin này từ các nhà đầu tư lớn.

 

Đối với dự báo cho tuần tới, tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia, cũng như dự báo được thực hiện trên cơ sở các phương pháp phân tích kỹ thuật và biểu đồ khác nhau, chúng tôi có thể tóm tắt như sau:

 • EUR/USD. Đối với phân tích kỹ thuật, rõ ràng là sau một tháng rưỡi chuyển động của cặp tiền này trong hành lang 1700-1.2010 và kết thúc tại trung tâm của nó ở mức 1.1845, cả indicator chỉ báo xu hướng và bộ dao động oscillator đều không thể đưa ra bất kỳ tín hiệu dễ hiểu nào. Phân tích đồ thị trên D1 cũng cho thấy sự tiếp tục của xu hướng đi ngang. Tuy nhiên, với thực tế là cặp tỷ giá đã kết thúc tuần trước gần ngưỡng kháng cự 1.1900 và 15% bộ dao động oscillator cho thấy cặp tiền đang bị mua quá mức. Do đó, chúng ta có thể dự đoán sự điều chỉnh giảm của cặp tiền này. Hầu hết các chuyên gia đồng ý với điều này (75%). Tuy nhiên, chỉ có chính sách kinh tế toàn cầu mới có thể tác động mạnh mẽ để EUR/USD vượt qua ranh giới của kênh được chỉ định theo hướng này hay hướng khác.
  Có rất nhiều tranh luận về việc đồng euro mạnh lên. Chúng tôi đã viết rằng các chỉ số hoạt động tốt hơn của Bloomberg cho thấy tỷ giá EUR/USD sẽ tăng trưởng hơn nữa. Nguyên nhân nằm ở sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế Cựu thế giới so với Hoa Kỳ. Sự đa dạng hóa dự trữ vàng và ngoại hối của các ngân hàng trung ương của các quốc gia hàng đầu cũng đang phát triển có lợi cho đồng tiền châu Âu. Và sau đó là Trung Quốc, đối tác xuất khẩu chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, bất chấp đại dịch COVID-19, đã cho thấy mức tăng trưởng GDP trong quý II.
  Và, cuối cùng, người ta không thể bỏ qua ý định giảm giá đồng đô la của Cục Dự trữ Liên bang và sự không sẵn lòng của người đứng đầu ECB, Christine Lagarde, bắt đầu một cuộc chiến tiền tệ với các đồng nghiệp ở nước ngoài của mình vì điều này.
  Chúng ta sẽ lắng nghe các bài phát biểu của Giám đốc Fed Jerome Powell trong hầu hết thời gian của tuần tới. Nó sẽ bắt đầu vào thứ Hai ngày 21 tháng 9, sau đó là bài phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư và thứ Năm. Và vào ngày 24 tháng 9, ông sẽ được đồng hành bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin. Họ sẽ tuyên bố điều gì đó mới về cơ bản hay chỉ lặp lại những gì ông Powell đã chia sẻ vào ngày 16 tháng 9? Rất có thể là thứ hai. Nhưng những bài phát biểu của họ chắc chắn sẽ có thể gây ra sự gia tăng sự biến động;
 • GBP/USD. Tình hình với phân tích các chỉ báo ở đây giống như sự bất hòa trong Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu Brexit. Thứ duy nhất cho tín hiệu rõ ràng hơn hoặc ít rõ ràng hơn là các bộ dao động oscillator trên D1 - 75% trong số chúng có màu đỏ. Nhưng ở đây 25% còn lại đã báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức. Các chuyên gia cũng không có sự đồng thuận, ý kiến của họ được chia đều: một phần ba - cho sự phát triển của cặp, một phần ba - cho sự sụp đổ của nó, và một phần ba cho việc đi ngang.
  Phân tích đồ họa cũng không rõ ràng. Không giống như hầu hết các bộ dao động oscillator trên D1, nó chỉ ra rằng đầu tiên cặp tiền sẽ tăng lên 1.3000 và trong trường hợp đột phá, mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.3185. Mục tiêu cuối cùng của những người kì vọng thị trường tăng trưởng là đưa lên mức cao nhất vào ngày 01 tháng 9 tại 1.3480. Các mức hỗ trợ là 1.2760, 1.2650, 1.2500.
  Chuyển từ phân tích kỹ thuật sang cơ bản, cần nhắc lại chi tiết cuộc họp cuối cùng của Ngân hàng Trung ương Anh. Mặc dù không có bất kỳ quyết định nào, ban lãnh đạo của cơ quan quản lý đã không giấu giếm rằng đã thảo luận về khả năng đưa ra tỷ lệ âm sớm nhất là vào tháng 11 này. Và nếu một quyết định như vậy được đưa ra, nó có thể đưa đồng bảng Anh vào thế giảm sâu. Trong khi chờ đợi, các nhà đầu tư hy vọng có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này từ bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey vào thứ Ba ngày 22 tháng 9;
 • USD/JPY. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã nâng cao đánh giá về tình trạng của nền kinh tế, nhưng chính phủ không có ý định thay đổi khối lượng của chương trình kích cầu. Do đó, trong trường hợp này, các nhà đầu tư được hướng dẫn nhiều hơn bởi các tuyên bố "ôn hòa" của Fed. Không nghi ngờ là sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ cũng đóng một vai trò nào đó. Kết quả là, giống như một tuần trước, phần lớn các chuyên gia (60%) đứng về phe những người kì vọng thị trường suy giảm, kỳ vọng cặp tiền này sẽ tiếp tục xu hướng giảm và củng cố hơn nữa đồng tiền Nhật Bản. Đồng thời, họ không loại trừ rằng cặp tiền có thể đạt mức thấp nhất đầu tiên giống ngày 09 tháng 3 tại 101.17, và sau đó là mức quan trọng về mặt tâm lý là 100.00 trong những tuần tới. Mức hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 104.20.
  40% nhà phân tích còn lại, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, kỳ vọng rằng cặp tiền này sẽ không thể vượt qua mức 104.20 và sẽ phục hồi trở lại và quay trở lại vùng 105.80-106.30. 15% các bộ dao động trên H4 và D1, báo hiệu rằng cặp tiền bị bán quá mức cũng đồng ý với kịch bản này. Cần lưu ý ở đây rằng với việc chuyển sang dự báo trung hạn, số lượng người ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền này tăng lên 70%;

Dự báo về ngoại hối và tiền điện tử từ 21-25/9/20201

 • Các loại tiền điện tử. Theo ông Dan Tapiero, đồng sáng lập công ty đầu tư DTAP Capital, thị trường đã phát triển tạo điều kiện cho bitcoin tăng cường lâu dài. Có một số yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử tăng lên. Thủ phạm chính là Fed, cơ quan này đang đổ tiền vào nền kinh tế, từ đó tạo ra sự phá giá.
  “Chúng ta đang ở bờ vực của bất ổn kinh tế; tình hình sẽ tương tự như cuộc khủng hoảng cuối những năm 1980. Giá trị tài sản của người Mỹ sẽ giảm khoảng một nửa, điều này sẽ gây ra sự chuyển đổi vốn lớn từ chứng khoán nhà nước sang vàng và bitcoin”, ông Tapiero chia sẻ và nhấn mạnh rằng trong hai năm rưỡi qua, chúng tôi đã chứng kiến sự hợp nhất của BTC và hiện tại, rất có thể chúng tôi đang chờ đợi sự tăng trưởng bùng nổ về giá trị của loại tiền điện tử lớn nhất này. Nhà đầu tư chỉ cần kiên nhẫn chờ thêm.
  Nhà văn và nhà đầu tư nổi tiếng Robert Kiyosaki, người cũng coi bitcoin là một trong những khoản đầu tư dài hạn tốt nhất, đồng ý với ông Tapiero. Đúng, ông cảnh báo rằng việc phát minh ra vắc-xin virus corona hợp lệ có thể dẫn đến sự sụt giảm giá bitcoin và vàng, những thứ mà ông Kiyosaki coi là tài sản trú ẩn an toàn. Nhưng chính ở thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội lớn để có được những tài sản này. Các nhà phân tích từ Weiss Crypto Ratings bày tỏ quan điểm ngược lại, họ tin rằng xu hướng giảm giá của Bitcoin đã chiếm lĩnh thị trường vào những ngày đầu tháng 9 không đủ mạnh để đẩy giá trị của đồng tiền này xuống dưới 10,000 đô la trong tương lai gần. (Đối với Ethereum, Weiss Crypto Ratings coi mức $350 là mức hỗ trợ mạnh mẽ.)
  Kết quả thú vị cũng đã được thể hiện qua giao dịch gần đây trên sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử Deribit. Những người tham gia của họ tích cực đặt cược vào các tùy chọn bitcoin với kỳ vọng rằng giá sẽ tăng lên 32-36 nghìn USD vào cuối năm nay. Theo công ty, các hợp đồng tháng 12 với giá dự kiến là 36,000 đô la đang dẫn đầu, 752 trong số đó đã được ghi nhận. Theo sau đó là 462 hợp đồng với giá dự kiến 32,000 đô la. Hợp đồng tháng 12, có giá 28,000 đô la, thu hút được khối lượng tương đối nhỏ.
  Kết quả giao dịch như vậy rất khó giải thích, vì nói chung, những người tham gia thị trường ước tính cơ hội Bitcoin tăng lên ít nhất 20,000 USD vào cuối tháng 12 là rất thấp. Xác suất ước tính vượt quá 20,000 đô la là 5% và 28,000 đô la chỉ là 2%. Hầu hết các chuyên gia (65%) tin rằng cặp BTC/USD sẽ gặp nhau vào năm 2021 trong phạm vi 9.000-10.000 đô la, 10% tin rằng nó sẽ tiếp tục di chuyển dọc theo mức 11,000 đô la và chỉ 25% mong đợi thấy nó trên 12,000 đô la.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Những tài liệu này không nên được coi là một khuyến nghị cho đầu tư hoặc hướng dẫn làm việc trên thị trường tài chính: chúng chỉ dành cho mục đích thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi